Parenthing School

วันหยุดของครอบครัว นอกจากการไปเที่ยวนอกบ้านแล้วลองหากิจกรรมง่ายๆภายในบ้าน โดยให้ทั้งครอบครัวมีส่วนร่วมช่วยสร้างความรัก ความผูกพันของคนในครอบครัวให้แน่นแฟ้น ยิ่งขึ้น ด้วยการคิดกิจกรรมสนุกๆ มาเล่น มาทำในบ้านกันดีกว่าค่ะ
เสริมสมอง ประลองปัญญา
เล่นเกมคำศัพท์ ไม่ว่าจะเป็นศัพท์ไทย ศัพท์อังกฤษ เริ่มจากคำง่ายๆ จากสิ่งแวดล้อมใกล้ตัว เช่น อวัยวะในร่างกาย สิ่งของ ประลองความสามารถตามวัยของลูกก็เป็นเรื่องสนุก ได้ความรู้ควบคู่ไปด้วยอย่างสร้างสรรค์ค่ะ


จิตรกรน้อย & นักประดิษฐ์รุ่นจิ๋ว
ปลดปล่อยพลังงาน ความคิดของลูกผ่านงานศิลปะ โดยคุณพ่อคุณแม่จัดเตรียมอุปกรณ์ศิลปะ ไม่ว่าดินสอ สี กระดาษ หรือช่วยกันคิดว่า จะเอาของอะไร  ที่ดีที่มีในบ้านมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้บ้าง เช่น นำลังที่ไม่ใช้แล้วมาบุผ้า บุกระดาษสวยๆ นำมาเป็นที่เก็บของเล่น
การส่งเสริมให้ลูกเป็นนักประดิษฐ์รุ่นจิ๋ว ก็ช่วยสร้างเสริมจินตนาการให้กับเด็กๆ ได้ดีเยี่ยม

เข้าครัว ทำอาหาร
ทำอาหารแบบง่ายๆ เช่น แซนด์วิช มื้อเช้า อาหารว่างอย่างวุ้นกะทิคุณหนู เพื่อฝึกความคิดสร้างสรรค์ผ่านการทำอาหาร สร้างงานศิลปะบนจานอาหารที่บ้าน เรียนรู้เรื่องโภชนาการ สารอาหารจากคุณพ่อคุณแม่สิคะ

ปลูกต้นไม้
หนึ่งวิธีในการสร้างจิตสำนึกรักษ์ทรัพยากร สิ่งแวดล้อมธรรมชาติ ช่วยลดโลกร้อน สร้างบรรยากาศสดชื่นในบ้าน เริ่มจากการปลูกต้นไม้ที่ดูแลง่าย ไม่ยุ่งยาก และเห็นถึงการเติบโตได้ง่าย อย่างไม้ดอกหรือพืชสวนครัว ก็เรียกว่าเป็นไอเดียเก๋กู๊ด ใครที่บ้านมีเนื้อที่น้อยก็ไม่ต้องน้อยใจไป ใช้กระป๋องต่างๆ มาปลูก เลือกต้นไม้เล็กๆ มาประดับ ใส่จานรองซะหน่อย ก็ช่วยให้บ้านมีสีสันขึ้นมาแล้ว หรือแค่ต้นไม้ที่ปลูกในน้ำ ก็ยังต้องมีเทคนิคการปลูกเลย ไม่เชื่อต้องลองดู

ร้องเพลง ดูหนัง
เติมความบันเทิงในรูปแบบสนุกทั้งครอบครัวไม่ว่าร้องเพลง (คาราโอเกะ) หรือเดี่ยวไมโครโฟน เคลื่อนไหวร่างกายไปตามจังหวะ หรือเลือกหนังดีๆ ที่เลือกดูร่วมกัน แบ่งปันความคิด ผ่านหนังที่ดูก็ได้

เล่นกีฬา
สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ด้วยการชวนลูกออกกำลังกาย เล่นด้วยกันแบบง่ายๆ เช่น ฟุตบอล บาสเกตบอล หรือแบดมินตัน ปั่นจักรยาน หรือแม้แต่การวิ่งจ๊อกกิ้ง กิจกรรมสร้างสรรค์ ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง

อ่านหนังสือ
เติมความรู้รอบตัว ขุมทรัพย์ทางปัญญา ด้วยการอ่านหนังสือแบบผ่อนคลาย สบายๆ ไม่ต้องเคร่งเครียดเหมือนในห้องเรียน เพียงแค่คุณสังเกตความสนใจของลูกเป็นตัวชี้วัด เลือกหนังสือที่ลูกสนใจในแบบที่ลูกชอบ จากนั้น  ก็ลงมืออ่านด้วยกันแบบครอบครัว
ยังมีกิจกรรมอีก เยอะแยะมากมาย ที่แต่ละครอบครัว สามารถสร้างสรรค์ขึ้นมา เพื่อเพิ่มความสุขในวันพักผ่อนของครอบครัว

Mother&Care  Vol.5  No.57  September  2009

Leave a Reply

%d bloggers like this: