Baby in Trend

ทารกขาดรัก
เสี่ยง พัฒนาการช้า
จากการ เปิดเผยของ ดร. เชอรีล พาวเวอร์ นักจิตวิทยาคลินิก จากโรงพยาบาลเด็ก Liverpool’s Alder Hey เมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ
“ทารกที่ไม่ได้รับความรัก ความอบอุ่น อย่างเพียงพอในช่วงขวบปีแรก เสี่ยงต่อพัฒนาการทางสมองที่ล่าช้า และขาดทักษะทางสังคม”

โดยเฉพาะทารกที่แม่มีปัญหาทางด้านสุขภาพจิต มีความเสี่ยงสูงสุด เพราะทารกต้องการการกระตุ้น และการมีปฏิสัมพันธ์เพื่อช่วยพัฒนาเซลล์สมอง

“คนเป็นแม่จำนวนไม่ น้อย โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาด้านสุขภาพจิต มักจะเผชิญกับสถานการณ์และคำถามที่ว่า พวกเธอจะสื่อสาร มีปฏิสัมพันธ์อันพึงประสงค์เพื่อช่วยกระตุ้นพัฒนาการต่างๆ โดยเฉพาะการพัฒนาสมองของลูกน้อยได้อย่างไร”

ดร. พาวเวอร์ จึงแนะนำว่า พ่อแม่ควรตระหนักถึงบทบาทความเป็นพ่อแม่ของตัวเอง ว่าการให้ความรักความอบอุ่นกับลูกเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ปกติทั่วไป หรือบางคนที่อาจมีปัญหาทางด้านสุขภาพจิต นอกจากนี้ พ่อแม่ควรคำนึงว่าการแสดงพฤติกรรมในแง่ลบต่างๆ กับลูก เช่น การแสดงอารมณ์หงุดหงิด ฉุนเฉียว โมโหกับลูกเป็นประจำ เหล่านี้ อาจส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของลูกได้

…………………………………………………………………………………………………………….
เด็กดูทีวีมาก ยิ่งพูดน้อยลง
ดร.ดิมิทรี คริสทากีส และทีมคณะนักวิจัย จาก University of Washington in Seattle ให้ความเห็นจากผลการศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของการดูทีวีต่อเด็กที่เป็นกลุ่ม ตัวอย่างตั้งแต่ทารกวัย 2 เดือนถึง 2 ขวบว่า ทำให้เด็กพูดช้าลงและพูดน้อยลง

นอกจากนี้ การดูทีวีในจำนวนที่มากชั่วโมง ยิ่งมีผลให้จำนวนครั้งที่เด็กพูดน้อยลง รวมถึงประสิทธิภาพการได้ยินคำศัพท์จากผู้ใหญ่ และการสนทนาโต้ตอบของเด็กก็น้อยตามไปด้วย

โดยเหตุผลสำคัญที่เด็ก พูดน้อยลง นอกเหนือจากการดูทีวีเป็นการสื่อสารทางเดียว จนเด็กไม่สามารถมีปฏิสัมพันธ์โต้ตอบได้แล้ว การที่พ่อแม่ทิ้งเด็กให้อยู่หน้าจอทีวี เพียงลำพัง เด็กจึงขาดการมีปฏิสัมพันธ์กับพ่อแม่ด้วย

ดร. คริสทากีส กล่าวว่า 30% ของครอบครัวชาวอเมริกัน เปิดทีวีทิ้งไว้ตลอดเวลา แม้ว่าจะไม่มีใครดูอยู่ก็ตาม

“ผมได้รับคำถามแทบจะ ตลอดเวลาว่า พ่อแม่จะให้เด็กนั่งกินอาหารอยู่ได้อย่างไร หากไม่ให้พวกเขานั่งอยู่หน้าจอทีวี”

เขาแนะนำทาง เลือกว่าพ่อแม่ควรให้เด็กนั่งอยู่ห่างจากหน้าจอทีวี เช่น อยู่ใน ห้องรับประทานอาหารแล้วให้เด็กได้เล่น ได้สัมผัส ได้มีความสุขกับการรับประทานอาหารด้วยตัวเอง

Mother&Care  Vol.5  No.55  July  2009

Leave a Reply

%d bloggers like this: