Baby in Trend

ล่าสุดจากการเปิดเผยของกลุ่มรณรงค์เพื่อการดื่มนม แม่ จากแผนกที่บริการด้านสุขภาพของรัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา ให้ข้อมูลถึงสารพันประโยชน์ของนมแม่ ทั้งช่วยให้ลูกสุขภาพแข็งแรงเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ป้องกันการเกิดโรคอ้วนและเบาหวาน ช่วยแม่ลดภาวะเสี่ยงต่อโรคมะเร็งเต้านม รวมทั้งอาจช่วยป้องกันทารกจากโรคภูมิแพ้ และลูคิเมียได้อีกด้วย
พอลล่า ลิฟวิงตัน ที่ปรึกษาของกลุ่มที่ทำงานการรณรงค์เพื่อการดื่มนมแม่ กล่าวถึงคุณค่าของนมแม่ว่า
“คุณค่าอาหารที่พบในนมแม่ ไม่สามารถ หาทดแทนจากอาหารเสริมใดๆ ได้ครบถ้วน การที่ลูกกินนมแม่จึงช่วยพัฒนาสมองได้เป็นอย่างดี ช่วยลดการติดเชื้อภายในหู  ลดอาการท้องร่วงและการติดเชื้อในระบบหายใจ
“นอกจากนี้ การให้ลูกดื่มนมแม่ ยังสร้างผลดีในระยะยาวสำหรับทารกตั้งแต่เด็กจนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ถือเป็นการสร้างรากฐานการเติบโตและพัฒนาด้านต่างๆ ของลูกน้อยตั้งแต่แรกเริ่ม”
ไวรัสโรต้า เชื้อโรคต้องระวัง
กลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่ให้ คำ ปรึกษาเชิงกลยุทธิ์ขององค์การอนามัยโลก หรือ SAGE ออกมาแนะนำให้มีการ นำวัคซีนป้องกันไวรัสโรต้า บรรจุในแผนสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค เพื่อช่วยปกป้องเด็กเล็กทั่วโลกให้รอดพันจากการนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลหรือ เสียชีวิตจากโรคอุจจาระร่วงไวรัสโรต้า ตาม ข้อมูลได้แสดงให้เห็นว่า มีเด็กเล็กเสียชีวิตด้วยไวรัสโรต้ากว่า 500,000 รายต่อปีทั่วโลก โดยร้อยละ 90 เป็นเด็กเล็กที่อยู่ในภูมิภาคเอเชียและแอฟริกา
ดังนั้นจึงอยากให้คุณพ่อคุณแม่ตระหนักถึงเรื่องนี้ โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกอยู่ ในวัยไม่เกิน 5 ปี (วัย 6 เดือน – 2 ปี นับเป็นวัยที่มีการติดเชื้อมากที่สุด) โดยการรักษา    ความสะอาดของเล่น ของใช้ และสิ่งแวดล้อม    รอบตัวลูก สำหรับเด็กแรกเกิด นมแม่นับเป็นวัคซีนที่ดีที่สุด เพราะไม่ต้องเสี่ยงกับเชื้อโรค  ที่อาจจะปนเปื้อนจากการชงนมขวด และ    อีกทางเลือกหนึ่งคือการรับวัคซีนป้องกันไวรัสโรต้า ซึ่งเด็กที่ได้รับวัคซีนนี้จะมีความเสี่ยงต่ำที่จะทำให้เกิดโรคท้องร่วง หรือถ้ามีการติดเชื้อก็มีความรุนแรงน้อยลง แต่ในประเทศไทยวัคซีนตัวนี้ยังคงเป็นวัคซีนทางเลือก ซึ่งคุณพ่อ คุณแม่สามารถสอบถามจากคุณหมอที่พาลูกไปรับวัคซีนประจำก็ได้ค่ะ
Mother&Care  Vol.5  No.57  September  2009

Leave a Reply

%d bloggers like this: