Baby in Trend

อยากให้ลูก ฉลาดพ่อแม่ต้องพูดคุยกับลูก

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์น รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ศึกษาทารกที่มีอายุ 3 เดือนจำนวน 50 คน โดยแบ่งเป็นสองกลุ่มให้ดูรูปภาพปลา แล้วใช้เสียงดึงดูด ความสนใจของทารก เช่น “ดูภาพปลา นี่สิ!” รวมถึงคำอธิบายเกี่ยวกับรูปปลา ซึ่งกลุ่มแรกให้ดูรูปพร้อมคำพูดที่มาจากเสียงพูดโดยตรง ส่วนอีกกลุ่มให้ดูรูปพร้อมคำอธิบายจากเสียงที่ผ่านเครื่องขยายเสียง พบว่าทารกจะมีพฤติกรรมในการรับรู้ได้ดีกว่า และมีความสนใจจดจ่อกับภาพ ได้นานกว่าเมื่อได้รับฟังคำอธิบายรูปจากเสียงพูด โดยตรง

ดร. ซูซาน เอสโพส ผู้เชี่ยวชาญทางด้านจิตวิทยาและหนึ่งในทีม นักวิจัยกล่าวว่า ถึงแม้ว่าทารกจะได้ดูรูปและได้ฟังคำพูดที่เหมือนกัน ในจำนวนครั้งและเวลาที่เท่ากัน แต่ผลการรับรู้ต่อ สิ่งเดียวกันกลับมีความแตกต่างกัน ดังนั้น คุณแม่ที่พูดคุยกับลูกบ่อยๆ จะส่งผลให้ลูกมีพัฒนาการทางสมองที่ดี ซึ่งสำหรับเด็กทารกที่อายุ 3 เดือนขึ้นไป จะเริ่มเชื่อมโยงคำพูดหรือคำอธิบายกับสิ่งที่มองเห็นได้แล้ว  ซึ่งการได้รับฟังเสียงพูดยังส่งผลให้เกิดการพัฒนาทางความคิด สมอและความสนใจของทารกได้ดีและมากกว่าการได้รับฟังเสียงจากเครื่องขยายเสียง หรือแม้แต่เสียงดนตรีก็ตาม

การพูดคุยกับลูกก่อนที่ลูกจะเริ่มพูด ได้เองนั้นจึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญ เพื่อเป็นการปูพื้นฐานการพูดและเป็นการสะสมคำศัพท์ให้ลูกด้วย

ระวัง! สารเคมีอันตราย ที่มาพร้อมขวดนมพลาสติก

สาร Bisphenol A (BPA) เป็นสารเคมีต้องห้ามในประเทศแคนาดา และสหรัฐอเมริกา 3 รัฐ ซึ่งโรงงานผลิตขวดนมหลายแห่งได้เลิกใช้สารนี้ในการผลิตขวดนมแล้ว แต่ก็ยังมีสินค้าที่ผลิตไว้แล้ว ค้างอยู่เพื่อรอการจำหน่าย และมีสารเคมีชนิดนี้เป็นส่วนประกอบ

องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา มีมาตรการให้โรงงานผลิตขวดนมหยุดใช้สารเคมีชนิดนี้ในการผลิต เพื่อลดผลกระทบและปัญหาสุขภาพที่จะเกิดขึ้นกับทารกและเด็กในอนาคต แม้ว่าสารบีพีเอจะเป็นสารเคมีที่สามารถใช้ได้ตามกฎหมายของอังกฤษ และประเทศอื่นๆ ในยุโรป แต่ก็มีผู้ผลิตหลายรายพยายามเลิกใช้สารเคมีนี้ภายในปีนี้   แต่บางรายก็ยังใช้ต่อไปเพราะยังไม่มีกฎหมายออกมาห้าม

สารบีพีเอเป็นสารที่มักจะใช้ในการผลิต อาหารกระป๋อง ซึ่งจะทำปฏิกิริยากับกรดหรือความร้อน หากสะสมในร่างกายเป็นจำนวนมากจะทำให้เกิดความผิดปกติในรังไข่และระบบประสาท การทำงานของระบบต่อมไร้ท่อ การผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน รวมถึงการเผาผลาญพลังงานในร่างกายมีปัญหา ดังนั้นการป้องกันอันตรายจากสารบีพีเอในทารกที่ดีที่สุดคือ พยายามหลีกเลี่ยงการใช้ขวดนมพลาสติกในเด็กทารก

update by flower

Mother & Care / May

Leave a Reply

%d bloggers like this: